Những “công nghệ xanh” đột phá
Posted by

Những “công nghệ xanh” đột phá

Công nghệ xanh – green technology đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong xây dựng nhà ở và thiết kế nội thất. Tất cả đều hướng đến tính năng thân thiện với môi trường nhờgiúp tiết kiệm điện, nước, nguồn tài nguyên.

Pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái và ốp ở tường bao ngoài không chỉ hấp thụ năng lượng mặt trời mà còn tạo tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình, giúp chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều, cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện trong gia đình. Nó giúp các gia đình chủ động được nguồn điện, sử dụng năng lượng sạch, tái tạo. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt pin năng lượng mặt trời còn khá cao, chưa thật sự phù hợp với các gia đình Việt.

solar-power-generatorPin năng lượng mặt trời giúp chuyển ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều

Công nghệ phủ HPS

Lớp phủ HPS là một loại lớp phủ cách nhiệt được thiết kế cách nhiệt nhằm tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí điện năng và khí thải carbon, chặn được khoảng 99% tia tử ngoại và 85% tia hồng ngoại. Lớp phủ này được thiết kế để giảm nhiệt độ trong nhà từ 5-8 độ và giảm được khoảng 20-30% chi phí điện năng cho công trình. Sản phẩm được đánh giá là thân thiên với môi trường, thích ứng cao với được sự thay đổi của thời tiết, áp dụng được cho cả tường bê tông, gỗ, nhựa.

cong-nghe-2-e3778Công nghệ phủ HPS có khả năng chống bức xạ

Công nghệ Class Five+

Tiết kiệm nước là một trong những tiêu chí quan trọng khi đề cập đếncông nghệ xanh. Trong đó, công nghệ Class Five+ là môt điểm sáng nổi bật. Công nghệ này được ứng dụng trong sản phẩm bồn cầu Aerodyne mới của Kohler giúp tiết kiệm nước. Theo tổ chức Nông Lương Thế Giới, tới năm 2025, 2/3 dân số thế giới sẽ sống trong tình trạng thiếu nước sạch. Tại Việt Nam, hiện nay, có 20% dân số không có đủ nước sạch cho sinh hoạt. Do đó, sự ra đời của công nghệ này đánh dấu một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước.

Công nghệ Class Five+được thiết kế để tận dụng tối đa lực xả và lực hút tự nhiên của nước, đạt hiệu suất xả tối đa, đảm bảo xả sạch vượt trội và tiết kiệm nước. Công nghệ xả Class Five+ 3/4.8L và Class Five+ 4.2L giúp tiết kiệm lần lượt 20% và 30% lượng nước tiêu thụ (nhiều loại bồn cầu thông thường phải dùng đến 7-9 lít cho một lần xả). Đồng thời, tốc độ và lực nước tối ưu của Hệ thống xả Class Five+ có thể loại bỏ chất thải trong một lần xả duy nhất. Thiết kế sáng tạo với van xả dạng ống mang lại dòng chảy xả xoáy 360o, không chỉ đem lại dòng chảy ổn định mà còn gia tăng tốc độ đảm bảo khả năng xả mạnh mẽ. Sản phẩm có thiết kế thẩm mỹ, tinh tế, mang đến những trải nghiệm sống đẳng cấp, tiện nghi cho người sử dụng.Aerodyne thỏa mãn 3 yêu cầu chính của một sản phẩm ứng dụng công nghệ xanh, đó là thân thiện với môi trường, dễ sử dụng và tính thẩm mỹ cao.

cong-nghe-3-e3778Vật liệu xanh siêu bền, siêu nhẹ

Công nghệ xanh còn áp dụng để cho ra đời những “vật liệu xanh”, đáp ứng nhu cầu xây dựng lẫn trang trí nội thất. Điển hình là tôn lợp sinh thái được sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt. Hay như bê tông nhẹ dùng công nghệ chưng áp khí, không nung, tiết kiệm được chi phí nền móng, có khả năng cách âm, cách nhiệt, giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh.

Về sản phẩm trang trí nội thất, nổi bât có gạch ốp lát từ sợi gỗ giúp bảo vệ môi trường, điều tiết độ ẩm, giảm nhiệt, giảm tiếng ồn… Hay tấm ốp trang trí 3D Panel làm từ bột thực vật của sợi tre và sới mía được sản xuất và xử lý qua công nghệ hiện đại nhất, có thể tái chế.

cong-nghe-4-e3778

Tấm ốp 3D panel

Không thể phủ nhận những lợi ích mà các công nghệ trên mang lại nhưng ngoài công nghệ Class Five+, các công nghệ khác cần gần gũi, thân thiện với các gia đình và dễ sử dụng hơn nữa bởi đa phần sản phẩm ứng dụng các công nghệ này đều có giá thành cao và chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam.

Theo Linh Giang/Dân Trí

0 0 1624 30 October, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới October 30, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments