One Central Park chiến thắng trong cuộc thi nhà cao tầng ấn tượng nhất thế giới
Posted by

One Central Park chiến thắng trong cuộc thi nhà cao tầng ấn tượng nhất thế giới

Tòa nhà One Central Park tại Sydney mới đây vừa giành chiến thắng cuộc thi dành cho các công trình cao tầng trên thế giới. Được thiết kế bởi hãng kiến trúc của Pháp – Ateliers Jean Nouvel và hãng PTW của Úc, One Central Park đã vượt qua 87 công trình khác để giành chiến thắng với những đặc điểm thiết kế xanh nổi bật.

MLF2014_CentralPark_003521

Đặc điểm đáng chú ý nhất của công trình chính là khu vườn treo vươn hẳn ra bên ngoài công trình cùng với hệ heliostat (hệ kính gương di động có thể điều chỉnh); trung tâm xử lý nước nội bộ và khả năng tự sản xuất điện bap ha. One Central Park cũng đã được Hội đồng Công trình Xanh Úc trao chứng chỉ xanh 5 ngôi sao.

Giải thưởng dành cho công trình cao tầng xuất sắc nhất trên thế giới được trao cho One Central Park vào ngày 07 tháng 11 vừa qua bởi Hội đồng công trình cao tầng và không gian đô thị (CTBUH) có trụ sở tại Viện Công nghệ Illinois (Chicago).

Jean Nouvel .  PTW . One central park . Sydney  (1)

Giám đốc Hội đồng CTBUH kiêm giám khảo cuộc thi, Antony Wood cho biết: “Lần đầu tiên quan sát công trình này, tôi thật sự chết đứng. One Central Park là ví dụ điển hình đi đầu cho không chỉ quá trình tự nhiên hóa các công trình xây dựng mà còn cho cả một trào lưu thẩm mỹ mới cho các thành phố của chúng ta – nét đẹp thẩm mỹ phù hợp với việc đương đầu các thách thức mà biến đổi khí hậu mang lại.”

Kiến trúc sư cảnh quan người Pháp Patrick Blanc là người được giao trọng trách thiết kế vườn đứng với diện tích lên tới 1120 m2 bao phủ lấy One Central Park. 35,200 cây trồng với mức độ đa dạng lên tới 383 loài được sử dụng, trong đó có cả các cây trồng bản địa như cây keo.

One-Central-Park-facades

Toàn bộ khu vườn được tưới bằng hệ thống tưới nhỏ giọt được điều khiển từ xa kết hợp với việc áp dụng quá trình đặc biệt được thiết kế bởi chính Patrick Blanc – toàn bộ rễ cây được bao bọc trong lớp lưới ngâm trong nước khoáng. Điều này cho phép cây trồng có thể phát triển mà không cần tới đất.

MLF2014_CentralPark_10387

Khu vườn đứng được bảo dưỡng thường xuyên bởi đơn vị địa phương chuyên về mái xanh, tường xanh tên là Junglefy. Năm ngoái, công ty đã phải thay một vài cây trồng bởi một trong số đường ống tưới bị cắt và hệ thống báo động không hoạt động.

Mick Caddey – giám đốc phát triển của Central Park bên cạnh các đặc điểm hiệu quả như việc tự sản xuất ra điện năng và tự xử lý nước thì một khu vườn đứng là cần thiết để cho thấy nét xanh, nét bền vững một cách hữu hình và thực tế.

“Nếu bạn đi dọc con phố Broadway, bạn sẽ thấy mọi người dừng lại để ngắm khu vườn đứng hay nói chuyện với người dân địa phương về công trình xây dựng đáng kinh ngạc này, điều đó có nghĩa rằng One Central Park không chỉ giành được giải thưởng tầm cỡ quốc tế mà quan trọng hơn, One Central Park còn có được chỗ đứng trong trái tim của người dân Sydney. Đối với chúng tôi, đây là điều đáng tự hào và quan trọng hơn cả.”

Hệ thống nước xám được dẫn vào phòng giặt và khu vực phòng tắm cho mọi căn hộ cũng như để tưới cho cây xanh bên ngoài. Theo Caddey, sau khi được phát triển hoàn chỉnh, trung tâm xử lý nước của One Central Park có thể tiết kiệm được 1 triệu lít nước uống mỗi ngày. Hệ thống sản xuất điện ba pha dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm 2015 và dự tính sẽ tiết kiệm được mức tương đương 136,000 tấn khí thải nhà kính trong vòng 25 năm.

Đặc điểm đáng kinh ngạc khác One Central Park là khu vực công xôn nhô ra ngoài bao phủ bởi các tấm phản chiếu. Những tấm này có thể tự động điều khiển ánh nắng mặt trời chiếu vào các khu vực nhất định của công viên bên cạnh trong những thời điểm các khu vực đó bị che khuất trong ngày.

One-Central-Park_07

Vào buổi tối, hệ heliostat biến thành tác phẩm nghệ thuật với đèn LED mang tên “Biển gương” (Sea Mirror) của nghệ sĩ người Pháp Yann Kersale. Kết hợp cùng khu vườn của Blanc, Halo – tác phẩm điêu khắc động nhờ sức gió tại khu vườn xanh gần đó, ba tác phẩm này tượng trưng cho mức đầu tư 8 triệu USD.

winner-asia-and-australasia-one-central-park-sydney-the-most-unique-part-of-this-384-foot-tall-residential-building-is-the-growth-of-plants-around-the-outside-which-the-architects-use-for-shading-and-to-direct-sunli

Hoàn thành vào cuối năm 2013, công trình với quy mô 623 căn hộ này chỉ là một phần của chuỗi công trình đa chức năng với vốn đầu tư lên tới 2 tỉ USD. Hiện đang nằm giữa trung tâm Sydney, nơi đang trải qua công cuộc tái thiết lớn, Central Park là dự án chung giữa Frasers Property và Sekisui House.

Tòa nhà gây được sự chú ý với các sinh viên quốc tế, đặc biệt khi nó được đặt gần hai trường đại học lớn của thành phố là Đại học công nghệ Sydney và Đại học Sydney.

Là một cư dân của tòa nhà, sinh viên 25 tuổi người Singapore, Louis Tan cho biết anh chọn nơi này vì vị trí thuận lợi của nó và các đặc điểm tiện nghi. “Tôi yêu nó, công trình như là điểm xanh giữa thành phố bê tông. Nó phá vỡ sự đơn điệu của thành phố này.”

Trước khi nhận giải thưởng lần này, One Central Park cũng giành chiến thắng tại Diễn đàn Kiến trúc sư hàng đầu châu Âu năm 2014 và được cơ sở dữ liệu xây dựng Emporis bình chọn là một trong năm công trình cao tầng tốt nhất hiện nay.

(Theo The Guardian)

0 0 1408 19 November, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới November 19, 2014
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments