Singapore khởi động quy hoạch tổng thể công trình xanh lần 3
Posted by

Singapore khởi động quy hoạch tổng thể công trình xanh lần 3

Vào ngày 01-09 vừa qua, Khaw Boon Wan, Bộ trưởng Bộ phát triển Quốc Gia Singapore đã chính thức khởi động quy hoạch tổng thể công trình xanh thứ 3 với mục đích định hướng cho sự phát triển công trình xanh tại Singapore trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Untitled

Quy hoạch tổng thể được phát triển bởi Cơ quan Công trình và Xây dựng (BCA) và công bố tại lễ khai mạc Hội nghị Công trình Xanh quốc tế và Hội chợ triển lãm BEX Asia Expo. Cả hai sự kiện này đều được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình Xanh Singapore.

Kịp  thời tập trung vào đối tượng người sử dụng

Theo như ông Khaw cho biết, quy hoạch tổng thể công trình xanh lần này sẽ tập trung chủ yếu vào đối tượng người ở, người sử dụng, những người cùng với chủ đầu tư, chủ tòa nhà, tạo cơ hội cho các đối tượng này tiếp cập với quỹ Đề án lên tới 50 triệu đôla Singapore nhằm khuyến khích áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng tại công trình của họ.

Đề án này sẽ giúp tài trợ hơn 50% chi phí cải tạo, cải tiến các công trình theo định hướng tiết kiệm năng lượng. Chi phí tài trợ cho mỗi cá nhân được ước tính là 3 triệu đôla Singapore cho chủ tòa nhà và 20 nghìn đôla Singapore cho người sử dụng. BCA hi vọng điều này sẽ giúp các bên liên quan có đủ tiềm lực kinh tế cho công cuộc cải tiến.

Một trong số nhà phát triển quy hoạch tổng thể, ông Rod Leaver, CEO của Lend Lease Asia cho biết việc tập trung vào đối tượng người sử dụng là quyết định rất kịp thời, “Có một khoảng cách nhất định trong việc xây dựng công trình xanh. Chỉ khi chúng ta thu hút được người sử dụng, giáo dục và làm cho họ hiểu về tầm quan trọng của hiệu quả năng lượng thì mới có thể có được công trình xanh bền vững và tồn tại lâu dài.”

Theo ông Khaw cho biết, hai quy hoạch tổng thể công trình xanh trước đây chủ yếu tập trung vào các công trình xanh đã tồn tại hoặc công trình mới xây dựng nhưng lần thứ ba này sẽ đưa nỗ lực xây dựng công trình xanh tại Singapore “vượt qua kết cấu và thiết bị công trình” và tập trung nhiều hơn vào người sử dụng, hướng tới việc thay đổi hành vi sử dụng.

Untitled 1

Sáng kiến mới

Những giải thưởng mới cũng được giới thiệu là Green Mark Pearl và Pearl Prestige Awards nhằm công nhận nỗ lực của chủ tòa nhà cùng các nhà phát triển đã phối hợp cùng người sử dụng để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng.

Các giải thưởng này có thể đạt được thông qua việc áp dụng các điều khoản xanh trong hợp đồng cho thuê và một nửa không gian cho thuê cần có được chứng chỉ Green Mark. Chứng chỉ Green Mark là hệ thống đánh giá tác động của công trình tới môi trường. Giải thưởng sẽ được trao tặng tại Lễ trao giải BCA Awards vào năm sau.

Lend Lease, đơn vị hiện đang điều hành ba trung tâm mua sắm cho biết tất cả những đơn vị thuê nhà đều đã kí hợp đồng mới tập trung vào tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí điện năng tiêu thụ.

Tiến sĩ John Keung, CEO của Cơ quan Công trình và Xây dựng chia sẻ: “Đây là điểm mà người thuê lẫn người cho thuê cần làm việc với nhau. Họ cần phải nhìn vào những lĩnh vực họ có thể thực hiện nhiều hơn nữa để đạt được mức độ hiệu quả năng lượng cần thiết. Nếu nhìn nhận đúng thiết kế ngay từ thời điểm đầu tiên, thời gian hoàn vốn là tương đối ngắn.”

Hơn thế, quỹ 52 triệu đô la Singapore cũng được thành lập nhằm mục đích tập trung nghiên cứu, thử nghiệm và giới thiệu các giải pháp mới cho công trình xanh tại vùng khí hậu nhiệt đới.

Ông Khaw nói thêm: “Chúng tôi cần thêm nhiều cơ hội để mang những giải pháp từ phòng thí nghiệm đến với thực tế – trong những tòa nhà thực sự. Chúng ta cần phải làm công đoạn này trở nên đơn giản hơn và nhanh chóng hơn để kịp thời áp dụng cho các công trình đang được xây dựng hay cải tạo.”

Bên cạnh đó, các sáng kiến mới cho khu vực công cũng sẽ được triển khai theo quy hoạch tổng thể mới, bao gồm cả những công trình công đã xây dựng với tổng diện tích sàn trên 5,000 m2 phải được chứng nhận Green Mark.

BCA cho biết khoảng 400 công trình công gồm trung tâm cộng đồng, trường học, trạm cảnh sát và viện bảo tàng sẽ chịu sự ảnh hưởng của những yêu cầu trên. Các sự kiện mang tầm cỡ chính phủ đều sẽ phải được tổ chức tại địa điểm đã được chứng nhận Green Mark.

(Theo Channel News Asia) 

0 0 1553 19 September, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới, Uncategorized September 19, 2014
2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments