Giải pháp thiết kế

Posted by

Khu vực xung quanh khu đất xây dựng

Môi trường xung quanh của một công trình thường làm thay đổi các hình thái thời tiết tác động đến công trình đó bởi các công trình hoặc cây cối gần đó có thể chặn ánh sáng mặt trời chiếu vào và thay đổi các hình thái gió. Vì vậy, khi thiết kế một công trình mới, bạn cần phải xem xét và cân nhắc đến các công trình xung quanh để thông qua đó giúp bạn có thể hiểu rõ những ảnh hưởng của chúng đến thiết kế của bạn như thế nào, và các chiến lược thụ động nào bạn có thể áp dụng.

Che nắng và cửa sổ lấy sáng

Để giúp hình dung được các đối tượng xung quanh sẽ che nắng cho công trình của bạn ra sao, bạn có thể biểu diễn biểu đồ đường đi của mặt trời trong đó chỉ rõ các vật cản chiếu sáng.

Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn thẳng lên thông qua một ống kính mắt cá 180°, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh 360° các khu vực xung quanh – và còn có thể nhìn được những vật cản tầm nhìn trên bầu trời. Lỗ mở hoặc góc để từ một điểm cụ thể có thể “nhìn thấy” bầu trời được gọi là cửa sổ lấy sáng. Biểu đồ đường đi của mặt trời hiển thị hình ảnh này, nhưng lộn từ trái sang phải để nhìn xuống từ trên trời. (Điều này giúp tránh sự nhầm lẫn khi nhìn vào mặt bằng và bản đồ của khu đất.)

Biểu đồ đường đi của mặt trời và cửa sổ, với các chướng ngại vật che nắng.

 Quyền có ánh sáng và vỏ năng lượng mặt trời

Quyền có ánh sáng và thu nhận ánh sáng mặt trời là hai yếu tố rất quan trọng khi xây dựng trong môi trường đô thị đông đúc, và ở đó có thể có các yêu cầu về khoanh vùng để bảo đảm việc thu nhận năng lượng mặt trời. Nếu các công trình có mật độ dày đặc hoặc quá cao, việc thu nhận ánh sáng tự nhiên và bức xạ mặt trời sẽ bị hạn chế rất lớn.

Autodesk Ecotect có thể giúp bạn phân tích việc này bằng cách sử dụng các hướng dẫn của Anh về quyền có ánh sáng và “thành phần bầu trời thẳng đứng” .

Các phương pháp thiết kế tương tự có thể giúp cải thiện việc thu nhận ánh sáng mặt trời cho những người sử dụng công trình và các khu vực xung quanh chính là vỏ năng lượng mặt trời hoặc vỏ ánh sáng tự nhiên. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng đọc cuốn sách Sun, Wind, and Light của GZ Brown và Mark DeKay, hoặc trang này bởi USC Giáo sư Ralph Knowles.

 Vỏ năng lượng mặt trời của một khu đất xây dựng sẽ điều chỉnh việc phát triển trong các ranh giới tưởng tượng để nó không che phủ quá nhiều các khu vực xung quanh. Đây là thể tích công trình lớn nhất mà bạn có thể xây dựng trên một khu đất để không che nắng các khu đất gần đó trong một khoảng thời gian nhất định. Vỏ năng lượng mặt trời phụ thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp đến các khu vực xung quanh (và nhờ đó giúp ngăn chặn việc cản bức xạ mặt trời trực tiếp).

 Vỏ năng lượng mặt trời: Hình ảnh của một công trình giả định nằm trong vỏ năng lượng mặt trời.

(Hình ảnh từ trang 90 cuốn Sun, Wind, and Light của sGZ Brown và Mark DeKay, xuất bản bởi Wiley)

Vỏ ánh sáng tự nhiên của một khu đất xây dựng là thể tích công trình lớn nhất mà bạn có thể xây dựng trên khu đất đó trong khi vẫn đảm bảo việc thu nhận ánh sáng tự nhiên của các công trình lân cận. Vỏ ánh sáng tự nhiên phụ thuộc vào toàn bộ mái vòm trời với giả thiết trong điều kiện trời u ám (và nhờ đó giúp ngăn chặn việc cản ánh sáng tự nhiên).

 Vỏ ánh sáng tự nhiên: Tòa nhà Look tại thành phố New York được xây dựng theo hình bậc thang để ánh sáng tự nhiên dễ dàng chiếu vào các công trình xung quanh.

(Hình ảnh từ trang 110 cuốn Sun, Wind, and Light, của GZ Brown và Mark DeKay, xuất bản bởi Wiley)

Đón gió & Cản gió

Các công trình xung quanh và các yếu tố khác có thể cản khả năng tiếp cận của công trình với gió chủ đạo. Nếu thiết kế của bạn phụ thuộc nhiều vào khả năng thông gió, hãy chắc chắn là phải xem xét các yếu tố và các tác động của các yếu tố đó đến khả năng đón gió của công trình.

Mặt khác, đôi khi bạn cũng có thể đón quá nhiều gió. Khi đó, có thể sử dụng các loài thực vật như cây cối và các loại bụi cây để cản gió thổi vào công trình. Một nguyên tắc cốt yếu là phải đặt các vật chắn gió ở độ cao từ 3-4 lần chiều cao của công trình tính từ công trình. Khoảng cách này được đưa ra bởi vì như thế không chỉ cung cấp nơi tránh gió an toàn mà vẫn cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào công trình nếu nơi tránh gió được đặt ở phía bên đường xích đạo của công trình.

0 0 869 16 March, 2015 March 16, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments