Giải pháp thiết kế

Mạng lưới năng lượng sạch
Posted by

Mạng lưới năng lượng sạch

Mạng lưới năng lượng sạch là mạng lưới điện năng sản sinh bởi mặt trời, gió và các nguồn năng lượng sạch khác, nhưng không được sản sinh tại chỗ. Thay vào đó, năng lượng này được mua lại từ các cơ sở sản xuất và vận chuyển tới điểm sử dụng qua mạng lưới điện năng thông thường.

Mạng lưới năng lượng sạch là yếu tố quan trọng để hướng thị trường tới xu hướng sản xuất và sử dụng năng lượng sạch trên quy mô lớn cho tiêu thụ hàng loạt. Nó đồng thời cũng có thể rẻ hơn và cần ít chi phí hơn so với việc sản xuất năng lượng tại chỗ.

Hiệu quả chi phí

Ưu điểm chính của hệ thống sản xuất năng lượng sạch trên quy mô lớn là hiệu quả về mặt chi phí. Các lợi ích kinh tế này đến từ quy mô hệ thống, tính chuyên biệt trong hoạt động và địa điểm đặt hệ thống.

Tháp năng lượng mặt trời yêu cầu quy mô lớn

Nhiều loại hình công nghệ như năng lượng gió hay năng lượng hơi nước mặt trời có hiệu quả chi phí cao hơn nếu được lắp đặt trên quy mô cỡ lớn, đặc biệt là khi mà hệ thống quy mô lớn hơn có khả năng sản sinh nhiều năng lượng hơn nhưng ở chi phí thấp hơn. Hệ thống năng lượng gió ở quy mô lớn đang có chi phí sản xuất điện rẻ gần bằng than đá và hiện thấp hơn cả khí đốt ở một số khu vực. Một số công nghệ, ví dụ như pin năng lượng mặt trời tập trung không cần thiết phải cần tới quy mô lớn mới phát huy tác dụng, tuy nhiên do đặc điểm vượt trội về mặt công nghệ cho nên chi phí cho vận hành và bảo dưỡng chỉ thích hợp với các dự án quy mô lớn để giá thành mang tính cạnh tranh hơn.

Cuối cùng, việc mua điện thay vì sản xuất tại chỗ cũng đồng nghĩa với việc quá trình sản xuất điện sẽ được diễn ra tại khu vực có vị trí thuận lợi hơn. Ví dụ như một trang trại gió có thể được đặt tại vùng gió mạnh thay vì đặt giữa thành phố với gió thổi nhẹ, hay pin mặt trời có thể được đặt tại sa mạc đầy nắng thay vì thị trấn ven biển đầy mây.

Mặc dù mạng lưới năng lượng sạch có hiệu quả kinh tế cao hơn sản xuất điện tại chỗ nhưng thông thường nó vẫn có chi phí đắt hơn nhiều so với mạng lưới năng lượng sản xuất bằng nhiên liệu hóa thạch. Chi phí có biến động lớn tùy theo từng vùng và một số mạng lưới điện tiêu chuẩn trong vùng có điện tái tạo chiếm một tỉ lệ lớn.

Chứng chỉ năng lượng tái tạo REC

Không phải cơ sở điện năng nào cũng có chương trình cho phép người sử dụng có thể mua năng lượng tái tạo. Đối với những công trình nằm trong vùng này, Chứng chỉ năng lượng tái tạo (RECs) có thể được mua. Việc mua chứng chỉ này tương đương với việc trả cho chi phí lắp đặt cơ sở sản xuất năng lượng sạch vào mạng lưới điện ở nơi nào đó mà không trực tiếp được nhận năng lượng hay lợi ích từ nó.

Chứng chỉ năng lượng tái tạo

Rõ ràng đây là lựa chọn ít có lợi ích chi phí hơn bởi giá của RECs cao hơn chi chí cần thiết để mua điện vận hành công trình. Tuy nhiên, với những dự án quyết tâm đạt được mục tiêu công trình cân bằng cacbon, đây vẫn là lựa chọn rẻ hơn so với việc lắp đặt hệ thống sản xuất năng lượng sạch tại chỗ.

Mặc dù gián tiếp nhưng RECs mang lại những cải thiện thực tế cho môi trường. Việc có thêm các trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo thay vì xây mới nhà máy sản xuất điện nhờ đốt cháy nhiên liệu hóa thạch sẽ có lợi ích cho mọi lưới điện ở mọi nơi, không quan trọng việc công trình có thể sử dụng điện mạng lưới đấy hay không.

RECs không chỉ gồm năng lượng gió, mặt trời mà cả sinh khối, thủy điện và các phương thức khác. Người mua có thể lựa chọn kiểu năng lượng “đủ xanh” tùy theo quan điểm của mình. Một số cơ quan chính phủ và phi chính chủ có danh sách của các đơn vị cung cấp REC và kiểu năng lượng được sản sinh.

RECs vs. Hiệu số Carbon

RECs về cơ bản giống như hiệu số carbon, mặc dù hiệu số carbon được đo trên khối lượng (kg) phát thải CO2 trong khi RECs được đo trên kWh điện năng được sản sinh.

Để đổi từ kWh sang kg CO2, đơn giản chỉ cần xem xét loại hình cơ sở sản sinh năng lượng nào sẽ được xây dựng nếu REC không tồn tại (than, khí đốt tự nhiên, vân vân), và sử dụng giá trị cường độ phát xạ của cơ sở đó để định ra khối lượng CO2 (kg) tương đương cho từng kWh điện. Hiện có nhiều chứng chỉ và hệ thống theo dõi từ bên thứ ba để xác minh rằng năng lượng của REC thực sự được sản sinh.

Mức độ phát xạ tương ứng với từng loại nhiên liệu

0 0 1482 14 April, 2015 April 14, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments