Sự phối hợp giữa kiến trúc phỏng sinh học và công trình xanh
Posted by

Sự phối hợp giữa kiến trúc phỏng sinh học và công trình xanh

Khoảng thời gian 20 năm gần đây đã chứng kiến nhiều sáng kiến, phát minh công nghệ cho thấy tiềm năng của loại hình kiến trúc phỏng sinh học trong việc phát triển thêm các loại hình thiết kế cũng như thay đổi các hướng tiếp cận thông thường. Các sản phẩm thương mại có sẵn như lớp phủ tự làm sạch StoCoat Lotusan hay kính tự làm sạch Viridian Renew với khả năng bắt chước theo cấu trúc của lá sen hay cánh côn trùng hiện đang có mặt phổ biến trên thị trường.

BiomimicryVeer

Ngay từ thời điểm khởi đầu, ngành kiến trúc đã luôn lấy cảm hứng vô tận từ thiên nhiên. Mặc dù vậy, trong bối cảnh phát triển hiện tại, phần lớn các trường phái kiến trúc hiện nay đang tập trung vào khía cạnh thẩm mỹ hoặc đơn giản là áp dụng các yếu tố tự nhiên vào thiết kế công trình, điển hình là xu hướng tường xanh.

Về bản chất, kiến trúc phỏng sinh học cần được hiểu là hoạt động nghiên cứu và chuyển đổi các đặc tính của một cá thể hay hệ thống sinh học để đưa vào thiết kế công trình. Mục tiêu của phỏng sinh học là nhằm có cái nhìn sâu sắc hơn về thế giới sinh học và hình ảnh hóa/trừu tượng hóa kiến thức đó tới từng chi tiết nhỏ thông qua công nghệ.

Có thể nói, việc phát triển và nâng cao vai trò của phỏng sinh học là rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của công trình. Một số nhà nghiên cứu đã có cái nhìn thấu đáo về vai trò của hình thái thiết kế này và phát triển nhiều giải pháp thiết kế đặc biệt để nắm bắt những nét đặc trưng nổi trội của thế giới tự nhiên và đưa chúng vào thế giới công nghệ của loài người.

Tòa nhà Anti-Smog, Paris

12 AXONOMETRY

Tòa nhà Anti-Smog là một trong những dự án của Vincent Callebaut, kĩ sư trẻ người Pháp- người đã tạo ra những cơn sốt thực sự trên toàn thế giới về những công trình phỏng sinh học. Công trình gồm hai phần: Phần trung tâm là Solar Drop-một tòa nhà hình elip được xây dựng trên một đường ray cũ thuộc quận Parisan. Phần mái vòm rộng 250 m2 với các tấm panen quang điện giúp sản xuất điện năng từ ánh sáng mặt trời, ngoài ra còn được phủ lớp Titan dioxit (TiO2) có nhằm sử dụng các bức xạ tia cực tím để tác động tới các phần tử trong không khí, phá vỡ cấu trúc và nhằm giảm các thành phần gây ô nhiễm trong không khí.

10 AXONOMETRY

Kiến trúc sư Callebaut miêu tả công trình của mình như là một tòa nhà ăn khói bụi độc hại từ tình trạng giao thông kinh khủng của Paris bằng việc hấp thụ và tái chế khí thải. Bên cạnh đó, tòa nhà Solar Drop còn khai thác nước mưa từ các vùng xanh trên mái nhà nhằm sử dụng cho toàn bộ tòa nhà.

16 STRUCTURE

Phần thứ hai là “Tháp gió”. Tháp được xây hình xoắn ốc, xen kẽ giữa các khoảng trồng rau và các tua bia gió trục dọc (VAWT) để tạo ra điện. Cầu thang xoắn ốc đưa du khách lên từ khu bảo tàng ở Solar Drop tới phần nóc khu vườn trên không, từ đây có thể ngắm nhiều cảnh đẹp của Paris.

14 SECTIONS

Tòa thị chính London

london-city-hall-and-tower-bridge1

Tòa thị chính được thiết kế bởi công ty của Norman Foster – người tin rằng, thế giới có thể thay đổi bằng cách thay đổi thiết kế của nơi mà chúng ta sống. Tòa nhà được thiết kế nằm cạnh sông Thames, thuộc khu Southwark của London.

Building-Section

Nó có kiểu dáng hình hành không bình thường, nhằm giảm diện tích bề mặt và tăng cường hiệu quả năng lượng. Có người nói nó giống chiếc mũ của nhân vật Darth Vader- nhân vật trong Star War, hay là một quả trứng méo, mọt gỗ hay là một chiếc mũ bảo hiểm.

city-hall-and-the-scoop-low-res0016

img_3860

Còn với Foster – tác giả của công trình, ông coi nó như một viên ngọc treo bên cạnh dòng sông của thành phố, nhưng mục đích chính khi xây dựng là tòa nhà không ô nhiễm, được xây dựng bằng các vật liệu bền vững.

Trung tâm không gian quốc gia, Leceister, Anh

Leicester Space Centre

Trung tâm không gian quốc gia của Anh, được thiết kế bởi kiến trúc sư Nicholas Grimshaw, là một trong những công trình kiến trúc phỏng sinh học đầu tiên được xây dựng trên thế giới.

space-centre2

Nó được thiết kế chủ yếu với loại thép nhẹ, bao gồm một tòa tháp tên lửa nhằm phục vụ cho mục đích chinh phục không gian. Cách thiết kế giúp cho tòa nhà sử dụng ít nhất nguyên vật liệu cho một tòa nhà bề thế và vững chắc.

corporate_background

Vòm sinh quyển Montreal

mauc_93700050073c2a19

Vòm sinh quyển Montreal là một trong những công trình tiêu biểu nhất của thiết kế phỏng sinh học. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Buckminster Fuller (nổi tiếng với khái niệm vòm trắc địa) vào những năm 1960 của thế kỉ trước, mái vòm bao trùm mang hình dáng của bong bóng nước, hình ảnh mà theo Fuller “đó là một trong những hình ảnh thú vị nhất của tự nhiên”.

Biosphere

Công trình có đường kính 76m và chiều cao lên tới 62m. Ban đầu mái vòm được phủ bởi các tấm acrylic, tuy nhiên vào trận cháy năm 1976, toàn bộ lớp vỏ bao phủ đã bị phá hủy và công trình bị đóng cửa mãi cho tới năm 1990 mới mở cửa trở lại.

Montreal Biosphere, Montreal, Quebec - Canada (2)

Hiện nay, vòm sinh quyển Montreal được sử dụng với mục đích làm bảo tàng chuyên về môi trường.

0 0 3070 13 November, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới November 13, 2014
2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments