Tầm quan trọng của tiêu chí Nước đối với Công trình Xanh
Posted by

Tầm quan trọng của tiêu chí Nước đối với Công trình Xanh

Như đã trình bày ở bài viết trước, yếu tố Năng lượng được xem là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá, xếp loại Công trình Xanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các tiêu chí khác cũng có tầm quan trọng không kém, điển hình là Tiêu chí về Nước.

E4G Tieu chi nuoc

(Bản quyền ảnh: Y&R và E4G.org)

Trang web Environmental Leader mới đây đưa ra thông số cho thấy tổng lượng nước sử dụng cho các tòa nhà đang chiếm tới 20% tổng lượng nước dự trữ toàn cầu. Báo cáo SmartMarket được thực hiện kết hợp bởi McGraw-Hill Construction’s, Chicago Faucet Company, Sloan Valve Company đã chỉ ra mối quan tâm đặc biệt của kiến trúc sư, kĩ sư, các nhà thầu và chủ đầu tư tới tiêu chí về Nước. 69% thị trường tại thời điểm 2009 tin rằng hiệu quả sử dụng nước sẽ càng ngày càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai, thậm chí là quan trọng hơn tiêu chí về Năng lượng và Rác thải.

Giảm lượng tiêu thụ nước và bảo vệ chất lượng nguồn nước là một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình phát triển xây dựng Xanh, bền vững. Hiện tại một vấn đề đặt ra đối với nhiều ngành nghề là việc nhu cầu sử dụng nguồn nước ngầm đang dần vượt quá khả năng tự tái tạo, bổ sung của nó. Do đó, yêu cầu đặt ra với các Công trình Xanh là việc cơ sở vật chất phải tập trung vào việc tận dụng nguồn nước thu thập được (nước mưa), đồng thời đi kèm với việc kết hợp với việc xử lí và tái sử dụng các nguồn nước.

Việc bảo vệ và bảo tồn tài nguyên nước trong suốt vòng đời của một công trình có thể đạt được bằng cách thiết kế các đường ống dẫn kép nhằm tái chế nước thải từ vệ sinh hoặc khu vực rửa xe. Đồng thời, lượng nước thải có thể được giảm thiểu bằng cách áp dụng các công nghệ mới như vòi hoa sen hay các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước khác.

E4G Biet thu hong xiem

Hệ thống thu nước trong nhà Biệt thự Hồng Xiêm

(Bản quyền ảnh: V-Architects, Thu Thủy)

Thực tế cho thấy, việc áp dụng các hệ thống sử dụng nước có hiệu quả còn mang lại lợi ích cho công trình trên nhiều phương diện khác. Trung bình, việc lắp đặt hệ thống tiết kiệm nước giúp giảm 15% lượng nước tiêu thụ, giảm 10-11% năng lượng tiêu thụ và chi phí vận hành sẽ thấp hơn từ 11-12%.

Chính vì những lí do trên, trong chương trình sự kiện sắp tới, Dự án E4G sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều hơn những thông tin trong Cơ sở dữ liệu Công trình Xanh Việt Nam có liên quan tới Tiêu chí Nước trong Công trình Xanh thông qua việc trưng bày, triển lãm các công trình tiêu biểu.

Để có thêm thông tin về sự kiện mới của Dự án E4G sắp diễn ra trong thời gian tới, bạn đọc theo dõi trên www.e4g.org hoặc trang mạng xã hội khác của Dự án E4G như:

Facebook: https://www.facebook.com/e4g.org

Google Plus: https://plus.google.com/u/0/111429780359700167081/

0 0 1673 11 August, 2014 Chưa phân loại August 11, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments