Tham & Videgard và tham vọng đưa vật liệu gỗ trở nên phổ biến hơn trong nhà cao tầng
Posted by

Tham & Videgard và tham vọng đưa vật liệu gỗ trở nên phổ biến hơn trong nhà cao tầng

Studio Tham & Videgard tại Thụy Điển mới đây đã đưa ra thiết kế đề xuất cho chuỗi chung cư cao tầng mới nằm dọc theo bến cảng cũ tại Stockholm. Dự án đề xuất bao gồm 4 tòa nhà với quy mô 20 tầng mỗi tòa được kết nối với nhau qua hệ vườn đứng. Điều đặc biệt hơn ở đây là chuỗi chung cư này sẽ được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu gỗ thông truyền thống của Thụy Điển.

Nếu được chấp thuận thông qua, dự án chung cư cao tầng bằng gỗ này sẽ được xây dựng dọc theo bờ nước tại Loudden, nơi đã từng là bến cảng lưu thông của hòn đảo Djurgarden.

“Công trình sẽ được xây dựng hoàn toàn từ một loại vật liệu duy nhất – gỗ nguyên khối Thụy Điển sẽ được sử dụng cho lớp vỏ công trình, hoàn thiện và cửa sổ”, đại diện của hãng kiến trúc Tham & Videgard cho biết.

Các tòa tháp sẽ có 3 tầng trệt kết nối với nhau và dự tính sẽ mang tới 240 căn hộ mới cho thành phố cùng chuỗi nhà hàng, quán café và các khu vườn trong nhà. Dự án này là một phần trong kế hoạch tái thiết kế và quy hoạch khu vực công nghiệp với diện tích lên tới 24,700 m2 đã được ủy quyền cho Tham & Videgard bởi Folkhem – đơn vị phát triển tại địa phương chuyên về xây dựng công trình từ vật liệu gỗ nguyên khối.

“Qua việc sử dụng chuyên biệt vật liệu bền vững như gỗ, kết quả mang lại sẽ là công trình bền vững, có tính cách nhiệt tốt với kết cấu ổn định sẽ hoạt động tốt theo thời gian, đồng thời cũng giảm được tổng mức năng lượng tiêu thụ.”

Mỗi căn hộ sẽ có những cửa sổ lớn nhìn ra vịnh tại trung tâm thành phố trong khi những khu vườn trên đỉnh mỗi toàn nhà sẽ mang lại không gian sinh hoạt chung cho cư dân tại đây. Các căn hộ cũng bao gồm khoảng ban công riêng được che một phần bởi lớp rèm gỗ – không chỉ đóng vai trò mang lại sự riêng tư mà còn là kết cấu che nắng phù hợp cho công trình.

Các tòa tháp sẽ được bố trí với khoảng cách đều đặn giữa chúng nhưng được hướng theo các góc khác nhau nhằm mang lại tầm nhìn ra biển cho từng người ở và đồng thời cũng cho phép ánh sáng có thể tiếp cận không gian và các công trình phía sau. Khối thấp tầng kết nối 4 tòa chung cư sẽ tạo thành đường zigzag tương ứng với góc nghiêng của từng công trình và cho phép tạo thêm không gian cho các khu vườn trên cao.

“Bốn tòa tháp được kết nối với nhau bởi khối nhà ba tầng với tầm nhìn không bị hạn chế ra khu vực đường phố. Hình dáng gấp khúc sẽ giúp tạo nên không gian gặp gỡ được che chắn khỏi gió nhưng vẫn ngập tràn ánh nắng.”

Mái của khối nhà liên kết này sẽ được trồng hoa trường sinh nhằm thu được một phần nước mưa trong khi pin mặt trời cũng sẽ được lắp đặt trên đỉnh bốn tòa tháp nhằm thu thập thêm một phần năng lượng phục vụ cho công trình.

 

Hiện nay vẫn chưa có lịch trình chi tiết cho giai đoạn xây dựng dự án.

Bên cạnh công trình của Tham & Videgard, tại các nước Scandinavi hiện đang có xu thế chuyển sang xây dựng các dự án cao tầng bằng vật liệu gỗ. Điển hình là dự án công trình bằng gỗ cao nhất thế giới với quy mô 34 tầng được đề xuất bởi CF Moller. Công trình này đã dành được chiến thắng trong cuộc thi thiết kế nhà ở cho Stockholm và được dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2023.

Kiến trúc sư Ola Jonsson của CF Moller cho biết, “Lí do chủ yếu là với việc ngành xây dựng đang chú ý và có trách nhiệm hơn với môi trường, chúng tôi nhận ra vật liệu thép và bê tông vẫn đang chiếm quá nhiều thị phần. Chúng tôi có lịch sử lâu dài trong việc sử dụng gỗ cho xây dựng và đi cùng với lịch sử đó là tri thức trong việc sử dụng gỗ. Chúng tôi biết rằng kết cấu gỗ có khả năng chịu lực cũng như chất lượng xây dựng rất tốt.”

Theo Dezeen

0 0 1262 26 March, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới March 26, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments