Thiết kế hài hòa với thiên nhiên của trung tâm giải trí Lac de Vioreau
Posted by

Thiết kế hài hòa với thiên nhiên của trung tâm giải trí Lac de Vioreau

Nằm trong thành phố Joue sur Erdre, bên cạnh hồ Vioreau là trung tâm giải trí trên khu đất “La Boustiere”.

Công trình có vị trí đặc biệt được hình thành vào bao bọc bởi thiên nhiên: nằm tựa lên ngọn đồi phía Bắc, con đường mòn đi dọc theo khu đất theo trục Bắc-Nam, khu vực cắm trại ven hồ nằm ở phía Tây. Với hướng Nam, trung tâm giải trí Lac de Vioreau nhìn ra bờ của hồ Vioreau.

Khi đến với khu vực này, con người sẽ cảm nhận được nét đặc biệt và tầm quan trọng của công trình khi nó đóng vai trò là sợi dây kết nối giữa các yếu tố thiên nhiên lại với nhau: khu vui chơi thể thao dưới nước, bãi đỗ xe trên sườn đồi, khu bắc cung và lối mòn dẫn ra khu vực hồ. Ngọn đồi và mặt hồ được kết nối với nhau thông qua Lac de Vioreau và tạo ra sự liên tục, không bị gián đoạn về không gian.

Mục tiêu thiết kế của trung tâm giải trí là phải làm sao để tạo không gian thú vị, để lại dấu ấn lên thiên nhiên mà không làm xáo động nó. Thay vì các hoạt động thay đổi hay cải tạo thiên nhiên, thiết kế hướng tới việc điều chỉnh các nguyên tắc về mặt môi trường dựa trên các yêu cầu về mặt kiến trúc hay cảnh quan. Chính vì thế, dự án biến toàn bộ khu đất với các yếu tố rời rạc, cách biệt thành một thể thống nhất được kết nối một cách hợp lý với nhau. Các yếu tố được giữ nguyên bản chất nguyên thủy của nó, như khu vực cắm trại, các lối vào khác nhau dẫn tới khu vực, bố trí cảnh quan và các con đường mòn bên trong khu vực công trình.

Địa hình của khu đất được tận dụng để chia công trình thành hai trục chính:

  • Trục Bắc-Nam: nhằm đặt công trình vừa vặn với ngọn đồi.
  • Trục Đông-Tây: nhằm kéo dài công trình và đặt nó song song với hồ.

Mặt sàn của tầng trên được đặt tại mặt đất tự nhiên để tạo được độ thoải tự nhiên từ khu vực đỗ xe.

Độ thoải tự nhiên có được thông qua thiết kế này giúp tạo cảm giác công trình như đang hòa nhập và trở thành một phần của ngọn đồi tự nhiên. Kho, phòng thay đồ, phòng kĩ thuật, tất cả đều được đặt trên cao độ nền tự nhiên trong khi tầng dưới được đặt cùng cao độ của mặt hồ giúp cho việc di chuyển dễ dàng hơn giữa trung tâm và khu vực vui chơi dưới nước.

Mỗi tầng của công trình đều được trên cao độ nền tự nhiên và kết nối trực tiếp với địa hình tự nhiên của khu đất bao quanh. Tầng dưới được thiết kế với không gian rộng rãi với chiều cao thông thủy lên tới 4m để chứa được tất cả các trang thiết bị phục vụ cho các môn thể thao dưới nước.

Bên cạnh yếu tố hài hòa với thiên nhiên, công trình được thiết kế dựa trên nguyên tắc bền vững và phương thức tiếp cận của kiến trúc phỏng sinh học:

  • Mặt trước-sau công trình được bố trí theo hướng Bắc-Nam nhằm tận dụng yếu tố điều kiện thời tiết, gió và mặt trời.
  • Có tác động thấp tới cảnh quan môi trường nhờ vào việc lựa chọn vật liệu hợp lý (vỏ bọc bằng gỗ ở tầng trên và bê tông tái chế đúc sẵn ở tầng dưới).
  • Thiết kế đơn giản và nhỏ gọn cùng nhiệt khối lớn nhằm mang lại tiện nghi nhiệt quanh năm.
  • Thiết kế bị động tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên từ mặt trời.
  • Mặt phía Nam thiết kế mở kết nối với thiên nhiên.

Các giải pháp thiết kế thụ động đơn giản kết hợp với yếu tố bền vững khi đề cao việc giảm thiểu tác động tới môi trường của vị trí công trình trong bối cảnh khu đất, hình dạng, hướng, bản chất vật liệu của lớp vỏ và mái được kết hợp cùng các giải pháp kĩ thuật phổ biến và đơn giản khác như gia cố cách nhiệt, thông gió cơ khí, biến đổi nhiệt năng thành năng lượng hữu ích. Sự kết hợp này mang lại độ kín khí hoàn hảo và từ đó làm tiền đề cho việc tận dụng các yếu tố bị động với kết quả cuối cùng là mức tiện nghi nhiệt hoàn hảo quanh năm trong khi vẫn đảm bảo điều kiện năng lượng tiêu thụ.

Ngoài ra, ý tưởng thiết kế chính của công trình còn có mong muốn tiếp cận với tính thẩm mỹ truyền thống thông qua góc nhìn hiện đại. Dựa trên cảnh quan tự nhiên nên thơ và hướng tiếp cận hiện đại, công trình mang trong mình cá tính mạnh mẽ trong khi vẫn thể hiện nét đẹp truyền thống thuần túy. Nét đẹp truyền thống này cùng với mục tiêu sử dụng của công trình được tách biệt một cách rõ nét thành hai lớp:

  • Tầng dưới là thiết kế sử dụng vật liệu bê tông tiền chế cùng màu sơn không đồng đều tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ có cảm hứng đến từ đá – không chỉ là nét đẹp tự nhiên đặc trưng của thiên nhiên khu vực Chateaubriand/Nozay/Joue sur Erdre mà còn là vật liệu truyền thống của kiến trúc tại đây.
  • Thiết kế mặt tiền mở hướng Nam được kết hợp với lớp vỏ công trình bằng gỗ bao phủ mặt phía Bắc, Đông và Tây, tương tự như các công trình bằng gỗ khác tại Pays de la Mee.

Công trình được xây dựng dựa trên các phương thức xây dựng đơn giản cùng vật liệu phổ thông. Dựa trên yêu cầu về mức độ tiện nghi nhiệt, kiến trúc, kết cấu cũng như trang thiết bị của công trình được thiết kế và lựa chọn dựa trên các nguyên tắc:

  • Tầng trên là kết cấu khung gỗ. Tất cả mọi chi tiết đều được chế tạo sẵn nhằm đảm bảo chất lượng của từng chi tiết, công tác lắp đặt cũng như giảm thiểu tiếng ồn từ khu vực xây dựng và quan trọng hơn cả là tính linh động cho tương lai trong trường hợp cần cải tạo hay tháo dỡ.
  • Kết cấu tầng dưới là hệ cột – dầm bê tông cốt thép.

Những giải pháp này giúp đảm bảo tính bền vững cho vật liệu, tăng cường tính nhất quán và đảm bảo công trình có được vẻ đẹp gọn gàng và mở ra khả năng cải tạo, biến đổi công trình trong tương lai. Lớp vỏ hướng Nam công trình được kéo dài tới mái, qua đó tăng hiệu quả chống thấm thụ động. Giải pháp này cần tới rất ít sự điều khiển từ con người. Tại mặt phía Bắc, pin mặt trời được lắp đặt theo độ dốc của mái nhằm tránh tác động tới thiết kế tự nhiên của công trình.

(Theo Arch Daily)

0 0 1069 27 April, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới April 27, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments