Thiết kế vòm đặc biệt làm từ vật liệu gỗ tái sử dụng của Timothy Oulton Design
Posted by

Thiết kế vòm đặc biệt làm từ vật liệu gỗ tái sử dụng của Timothy Oulton Design

013-dome-home-timothy-oulton-design

003-dome-home-timothy-oulton-design

Ẩn mình trong ngôi làng nhỏ với các ngôi nhà hình trụ xây dựng từ gạch tái sử dụng cùng con đường gạch bê tông uốn lượn, tại trung tâm ngôi làng là hình ảnh nhà vòm độc đáo được thiết kế bởi đơn vị sản xuất nội thất Timothy Oulton Design đến từ Anh Quốc.  Được sử dụng như không gian tương tác, sáng tạo và mang lại cảm hứng thiết kế mới cho người sử dụng, kết cấu mái vòm độc đáo cùng ngôi làng bao quanh nó được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các vật liệu tái sử dụng.

005-dome-home-timothy-oulton-design

001-dome-home-timothy-oulton-design

Ngoại thất của mái vòm được phủ bởi các tấm ốp làm từ gỗ tuyết tùng đỏ và đặt trên nền móng bê tông. Kết cấu nối thất mang đậm cảm hứng của mạng nhện với các cột trụ cong kết nối giữa mặt đất với phần đỉnh vòm, các tấm ván gỗ đặt vuông góc và bao trùm lấy các cột này, tạo nên những đường tròn đặc biệt và đồng tâm từ trên xuống dưới. Toàn bộ không gian bao gồm một phần không gian mở và sơ đồ bố trí sàn dạng trụ bao bọc quanh cầu thang trung tâm được làm từ các tấm gỗ bố trí dưới dạng dầm công-xôn. Tầng trệt bao gồm phòng khách, phòng ăn và khu vực bếp nhỏ đặt dưới khu vực gác xép với diện tích chiếm gần một nửa diện tích sàn.

002-dome-home-timothy-oulton-design

008-dome-home-timothy-oulton-design

Tuy có tư duy thiết kế đơn giản nhưng sự tận tâm được thể hiện rõ qua các chi tiết thiết kế khéo léo cùng vật liệu tái sử dụng. Một nét đặc biệt của vật liệu tái sử dụng đó là sự không hoàn hảo, không trọn vẹn của nó, chính vì thế quá trình thiết kế và xây dựng gặp không ít trở ngại trong việc tạo nên tính đồng bộ và đảm bảo độ an toàn cho kết cấu. Đồng thời, các yêu cầu đặc biệt cũng được đặt ra trong việc xử lý các mối nối trong kết cấu. Các tấm thép và các phụ kiện kết cấu khác được chế tạo riêng biệt góp phần vào tính tỉ mỉ và chi tiết của toàn bộ công trình. Qua đó tạo nên không gian gọn gàng và tinh tế.009-dome-home-timothy-oulton-design

(Theo Design Boom)

0 0 1553 02 February, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới February 2, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments