Tiền lệ mới cho trung tâm sinh hoạt cộng đồng bền vững đặt ra bởi Arc của Garis Architects
Posted by

Tiền lệ mới cho trung tâm sinh hoạt cộng đồng bền vững đặt ra bởi Arc của Garis Architects

Loài người luôn mang một mong muốn sâu thẳm là đánh dấu sự hiện diện của mình vào cảnh quan để tạo nên không gian mang những đặc điểm, nét độc đáo riêng cho cộng đồng của họ. Ý thức bẩm sinh về quyền làm chủ đất đai của con người là động lực chính cho thiết kế của “Arc – Cánh cung”, trung tâm sinh hoạt cộng đồng được thiết kế bởi hãng kiến trúc Garis Architects đến từ Malaysia cho Bandar Rimbayu.

Thiết kế giải quyết các vấn đề về ánh nắng mặt trời, nhiệt, độ ẩm và mưa của khí hậu nhiệt đới

Ở mức tối giản nhất, “Arc” mang lại nơi sinh hoạt, địa điểm tập trung, tụ họp cho các hoạt động xã hội và giải trí, hoạt động cộng đồng cùng các sự kiện thể thao. Hơn thế, được thiết kế dưới dạng linh hoạt và đa năng, công trình còn mang trong mình những tiềm năng để phát triển lớn hơn nữa. Toàn bộ quy hoạch công trình có thể được điều chỉnh, thay đổi và bổ sung các không gian mới.

Kênh nước đồng thời cũng đóng vai trò là bể chứa nước mưa phục vụ cho tưới tiêu

Toàn thể “Arc” được thiết kế như thực thể sống có khả năng tiến hóa nhằm hướng tới mục tiêu bền vững. Do các đặc điểm bắt nguồn từ vị trí địa lý, các kiến trúc sư cần phải tính toán tới điều kiện khí hậu cực đoan của địa phương, bao gồm ánh nắng cường độ cao, nhiệt, độ ẩm, gió mùa. Nhiều nguyên tắc và giải pháp thiết kế đã được áp dụng để khắc phục những vấn đề kể trên. Giải pháp chính ở đây là thiết kế là kết cấu mái xanh với vai trò cách nhiệt và lọc nước mưa trước khi chuyển chúng vào kênh nước. Nước liên tục nhỏ xuống qua các cột được phủ kín bởi cây xanh. Nhờ vào hoạt động tái chế nước, công trình đóng một vai trò vào quá trình tự nhiên và giữ cho các quá trình đấy diễn ra như không có sự can thiệp của con người.

Không gian tầng trên bao gồm các lối đi bộ, vườn cây kết nối với không gian chính

Vườn cây xanh cộng đồng được bố trí trong khuôn viên nhằm thiết lập và thúc đẩy sự kết nối giữa công trình với cộng đồng, giữa không gian với người sử dụng cũng như giáo dục thêm về giá trị của tự lực và hợp tác. Với tổng diện tích khuôn viên tới 2000m2, công trình khuyến khích lối sống năng động và khỏe mạnh. Các khu vực được thiết kế cho nhiều hoạt động khác nhau như đi bộ, đạp xe trong khi mật độ cây xanh dày đặc giúp cải thiện chất lượng không khí. Các hoạt động thể thao, giải trí cũng góp phần kết nối và thắt chặt hơn sợi dây liên kết cộng đồng.

“Màn” xanh bao bọc lấy cảnh quan

Các không gian khác được tích hợp trong công trình bao gồm: khoảng sân xanh kết nối giữa các tòa nhà, vườn trên mái, cửa hàng nhỏ, phòng nghỉ công cộng, sân vận động, các sân chơi khác nhau, câu lạc bộ với thực phẩm và đồ uống, không gian đỗ xe. Thiết kế công trình được tiếp cận một cách toàn diện với việc xây dựng tiện nghi nhân tạo trên nguyên tắc thân thiện với môi trường. Trên tổng thể, công trình “Arc” tượng trưng cho quá trình cải tạo đất đai thông thường tuy nhiên triết lý đằng sau nó đặt ra một tiền lệ mới trong kiến trúc thân thiện môi trường, tiếp cận và giáo dục cộng đồng.

Kết cấu mái uyển chuyển

Lối đi lại được che phủ bởi cây leo từ mái bên trên

Biểu đồ hệ thống thu nước mưa

Công trình “Arc” được thiết kế là không gian giáo dục với sự sống, tiến hóa nhằm cho thấy hướng tiếp cận bền vững

Ý tưởng thiết kế và sắp xếp không gian

Mặt bằng tổng thể

(Nguồn Design Boom)

0 0 1241 22 April, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới April 22, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments