Posted by

Tiết kiệm năng lượng nhờ vật liệu xây dựng

Tiềm năng thúc đẩy các công trình kiến trúc ở Việt Nam tiết kiệm năng lượng là rất lớn. Trong đó việc sử dụng các vật liệu xây dựng tiết kiệm năng lượng là một giải pháp hiệu quả. Thực tế đã chứng minh, đầu tư vào những vật liệu xây dựng “xanh” giúp mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng khá lớn, vốn đầu tư không quá cao, trong khi thời gian thu hồi vốn ngắn.

Gạch bê tông chưng khí áp ACC

Gạch bê tông chưng khí áp ACC có trọng lượng nhẹ hơn từ 30-50% so với gạch đất nung và chỉ bằng 25% khối lượng của gạch bê tông thông thường. Với cấu tạo 80% từ bọt khí, gạch bê tông có đặc tính nổi trội là giúp giảm trọng lượng công trình, cách âm, cách nhiệt tốt.

xi mang_gach be tongGạch bê tông chưng khí áp với ưu điểm nhe và cách nhiệt tốt.

Hệ số dẫn nhiệt của loại gạch này thấp, nên tạo ra hiệu ứng đông ấm, hè mát. Nhờ đó, vào mùa hè, những ngôi nhà xây bằng gạch bê tông chưng khí áp có thể tiết kiệm được đến 40% điện năng từ việc chạy máy điều hòa.

Gạch bê tông ACC đã được Chính phủ lựa chọn làm giải pháp thay thế cho gạch đất nung trong Quyết định 567/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

Kính cách nhiệt

Kính cách nhiệt hay còn được gọi là kính hộp được cấu tạo bởi 2 hay nhiều lớp kính ghép lại nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách bởi thanh đệm nhôm bên trong có chứa hạt hút ẩm. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong, tạo thành một lớp không khí khô và ngăn cản sự truyền nhiệt hết sức hiệu quả.

xi mang_kinh cach nhietKính cách nhiệt là vật liệu cần thiết cho các công trình xây dựng cao tầng.

Ngoài tác dụng cách nhiệt, kính còn có khả năng cách âm rất tốt. Với những ưu điểm nêu trên, loại kính này giúp làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng nhờ hạn chế bức xạ mặt trời. Do đó, giúp tiết kiệm đến 30% năng lượng khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và lò sưởi.

Ngói đất sét nung

Với những công trình đơn tầng hay thấp tầng có diện tích mái rộng, phần mái nhà là một nguồn hấp thụ nhiệt, gây tổn hao nhiệt lớn. Để giảm lượng nhiệt hấp thụ qua mái, chủ công trình xây dựng có thể lựa chọn những vật liệu làm mái cách nhiệt tốt như ngói đất sét nung.

xi mang_ngoi dat set nungMột ngôi nhà sử dụng ngói đất sét nung cho phần mái.

Cách nhiệt chính là ưu điểm nổi trội của loại ngói này so với ngói bê tông (ngói xi măng), giúp ngôi nhà tiết kiệm năng lượng sử dụng để làm mát.

Tấm thạch cao cách nhiệt

Tấm thạch cao là vật liệu xây dựng phổ biến trên thế giới sử dụng cho trần và nội thất. Có rất nhiều loại tấm thạch cao với thiết kế và công năng khác nhau như cách âm, trang trí…Trong đó, thạch cao Heatbloc là loại có công dụng cách nhiệt, nhờ mặt sau của tấm thạch cao có thêm lớp phản nhiệt.

xi mang_thach cao cach nhietThạch cao là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất.

Sử dụng thạch cao Heatbloc ngăn chặn phần lớn sức nóng mặt trời, duy trì nhiệt độ bên trong phòng và giảm điện năng tiêu thụ của hệ thống điều hòa.

0 0 2119 14 October, 2014 Chưa phân loại October 14, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments