Tiêu chí Năng lượng – Yếu tố tiên quyết trong đánh giá, xếp loại công trình Xanh
Posted by

Tiêu chí Năng lượng – Yếu tố tiên quyết trong đánh giá, xếp loại công trình Xanh

Hiện nay, Công trình Xanh đang trở thành mối quan tâm đặc biệt trên quy mô toàn cầu. Trong việc đánh giá một Công trình Xanh, Năng lượng luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. “Báo cáo Đánh giá Tổng quan bảy Hệ thống cấp Chứng chỉ Công trình Xanh khu vực và quốc tế” của Tổ chức USAID đã chỉ ra rằng tiêu chí Năng lượng luôn chiếm tỉ trọng từ 16% – 64% trong tổng số các tiêu chí đánh giá khác (bao gồm cả Nước, Sử dụng đất và tài nguyên, …)
E4G Tieu chi nang luongĐiều này là hoàn toàn dễ hiểu trong bối cảnh hiện tại khi mà nhu cầu sử dụng năng lượng đang tăng một cách chóng mặt trong khi nguồn năng lượng hóa thạch, năng lượng không thể tái tạo dần cạn kiệt. Đồng thời, đi kèm với nhu cầu năng lượng ngày càng cao của các tòa nhà là sự gia tăng của lượng phát thải khí nhà kính ra môi trường gây tác động tiêu cực tới môi trường, điển hình là biến đổi khí hậu.
Trong thực tế, bằng các thiết kế kiến trúc và áp dụng hệ thống kĩ thuật hiệu quả năng lượng đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong thời gian gần đây. Trong báo cáo năm 2010 về Công trình Xanh – Công trình Hiệu quả Năng lượng, Fangzhu Zhang đã chỉ ra rằng thiết kế hiệu quả năng lượng có thể giảm mức tiêu thụ lên tới 50%. Không dừng lại ở đó, xu thế chung của thế giới đang hướng tới các công trình Zero net Energy Building – công trình có khả năng tự sản sinh năng lượng đủ cho quá trình vận hành như Masdar City, Pearl River Tower, vv.
Từ quan điểm đề cao tiêu chí năng lượng trong Công trình Xanh, tại buổi Triển lãm Công trình Xanh tổ chức trong thời gian tới đây, Dự án E4G sẽ tập trung trưng bày các case study, công trình xanh và hiệu quả năng lượng. Hơn thế, với nhận thức rằng năng lượng không là tiêu chí duy nhất quyết định tới Công trình Xanh, buổi Triển lãm còn đề cập tới các vấn đề khác như ảnh hưởng của công trình tới sức khỏe con người cũng như phương thức để giảm thiểu tác động của công trình tới môi trường xung quanh.

0 0 2020 11 August, 2014 Chưa phân loại August 11, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments