Toshiko Mori và dự án trung tâm văn hóa kết nối cộng đồng ý nghĩa tại Senegal
Posted by

Toshiko Mori và dự án trung tâm văn hóa kết nối cộng đồng ý nghĩa tại Senegal

Vào đầu tháng 3 vừa qua, công trình trung tâm văn hóa cộng đồng mới tại một ngôi làng nhỏ nằm trong vùng nông thôn Sinthian – Đông Nam Senegal đã chính thức được hoàn thiện và trao tặng cho người dân tại đây. Công trình này là được thực hiện và tài trợ bởi Quỹ Josef và Anni Albers (Josef and Anni Albers Foundation) từ Connecticut, Mỹ phối hợp cùng những người đứng đầu tại Sinthian.

Với tên gọi THREAD, công trình này sẽ cung cấp nơi lưu trú cho giới nghệ sĩ đến từ nhiều chương trình và nhiều quốc gia khác nhau cũng như mang lại cho người dân Sinthian và khu vực lân cận cơ hội để tiếp xúc với nhiều loại hình sáng tạo mới; nâng cao trình độ của bản thân họ. THREAD là địa điểm cho tụ họp, buôn bán, giáo dục, biểu diễn và gặp mặt. Không chỉ vậy, đây cũng chính là nơi người nghệ sĩ lưu trú sẽ có được trải nhiệm chân thực nhất văn hóa xã hội của người Sinthian.

Họa sĩ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia, nhà văn, biên đạo múa, nhạc công từ khắp nơi trên thế giới sẽ được mời tới sinh sống và làm việc tại THREAD nhưng hơn thế, THREAD cũng chào đón giới nghệ sĩ người Senegal bản địa. Khu vực hẻo lánh và ít được biết tới tại Tây Phi này sẽ đóng vai trò như là nàng thơ, là cảm hứng cho sự phát triển văn hóa với quy mô và sự cộng hưởng quốc tế. Bước mở đầu của chương trình kết nối trao đổi văn hóa đã được bắt đầu từ năm 2013 khi vũ công tài năng Wayne McGregor đã thực hiện một chuỗi hoạt động mang tên “Random Dance” tại Sinthian.

Kiến trúc sư Toshiko Mori với trụ sở tại New York đã thực hiện dự án này hoàn toàn miễn phí. Kết quả của quá trình thiết kế này là việc THREAD đã đạt được giải thưởng AIA New York Chapter, đồng thời cũng được lựa chọn cho Venice Architecture Biennale 2014. Công trình được xây dựng sử dụng vật liệu địa phương cùng tri thức, kinh nghiệm tinh xảo làm việc cùng các loại vật liệu như tre, gạch đất sét và rơm được mang tới từ chính những người thợ xây dựng tại đây. Những kĩ thuật xây dựng địa phương này đã được kết hợp cùng với thiết kế tiến bộ của Mori. Kết cấu mái truyền thống đảo ngược này sẽ có khả năng thu nước mưa và cung cấp 40% nhu cầu sử dụng nước của người dân tại đây.

Nicholas Fox Weber – Giám đốc của Quỹ Josef và Anni Albers cho biết về tính tương kết nối cùng tập quán xưa của THREAD: “Khi Josef và Anni Albers lập nên Quỹ này với tên gọi từ chính tên của họ, họ đã xây dựng nó với mục đích “khải thị và gợi tầm nhìn thông qua nghệ thuật”. Họ mong muốn hoạt động sáng tạo cùng niềm vui thưởng thức nghệ thuật này sẽ là công cụ tuyệt vời nhất để mang tới sự cân bằng và hi vọng nhằm chiến thắng sự khó khăn. Anni Albers thường nói về việc “phát triển từ con số 0” như điều thiết yếu trong cuộc sống và Josef tán dương sự kì diệu của sự thử nghiệm.”

THREAD được xây dựng dựa trên những giá trị này.

Tiến sĩ Magueye Ba – người đứng đầu tại địa phương và tổ chức phi lợi nhuận American Friends of Le Korsa (AFLK) đã từng cộng tác trước đây trong việc vận hành trung tâm y tế Sinthian, xây dựng nhà trẻ đầu tiên tại đây và tài trợ tiền lương cho giáo viên, giúp đỡ cộng đồng phát triển loại hình nông nghiệp mới. Giờ đây, với sự giúp đỡ của Quỹ Josef và Anni Albers, ngôi làng chào đón cơ sở mới này hòa nhập cùng cơ sở hạ tầng hiện có, qua đó kích thích sự sáng tạo trong khu vực.

Theo Arch Daily

0 0 1348 20 March, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới March 20, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments