Từ nhà xưởng cũ biến thành căn hộ mới với thiết kế bền vững
Posted by

Từ nhà xưởng cũ biến thành căn hộ mới với thiết kế bền vững

Là một phần nằm trong trong công trình nhà kho cũ xây dựng từ năm 1884 với kiểu hình kiến trúc tiêu biểu của New York nằm tại khu vực Bắc Tribeca, New York, căn hộ mới sau khi được cải tạo có tổng diện tích 280 m2 (một tầng ở và mái). Căn hộ này giờ đây được thiết kế với khoảng không gian sinh hoạt chung rộng rãi, ngập tràn ánh sáng cùng sự kết nối hài hòa giữa bên trong và ngoài công trình.

Điểm nổi bật của ngôi nhà là một phần kết cấu sân mái được nhấn chìm như một sân trong tại tầng lửng và với phần mái kính có thể chuyển động của mình, khoảng sân này chính là sự kết nối giữa mái xanh cùng khoảng không bên trong nhà. Chi tiết thiết kế tinh tế và độc đáo này giúp mang một phần tự nhiên bên ngoài vào chứa đựng bên trong, ngay giữa không gian sống. Khi được mở kết cấu mái trượt, lượng lớn không khí dễ dàng đi vào nhà thông qua không gian sân kết nối tại tầng lửng, điều này là vô cùng đặc biệt quan trọng khi mà các kiểu hình kiến trúc nhà xưởng cũ trước đây luôn có hiệu quả rất kém trong thông gió cũng như chiếu sáng tự nhiên. Về ban đêm, khoảng sân sẽ đóng vai trò như một chiếc đèn lồng đặc biệt giúp chiếu sáng không gian ở.

Thiết kế công trình được phát triển trên tiêu chí bảo tồn lịch sử, cụ thể hơn ở đây là kiểu hình thiết kế theo xu hướng công nghiệp của ngôi nhà. Ngoài ra, sự tương phản giữa hiện đại và quá khứ cũng được thể hiện thông qua việc sử dụng các loại vật liệu mới ngay bên cạnh những vật liệu được thu lại và tái sử dụng, ví dụ như cầu thang thép được thiết kế mới nhưng có tất cả các bậc thang đều làm từ vật liệu gỗ mà trước đây từng sử dụng làm mối nối mái cho chính công trình. Không gian ở giật cấp được kết nối bởi trần làm từ gỗ óc chó và đóng vai trò như điểm nhấn về quan điểm thiết kế.

Để tăng thêm tính bền vững vốn có của mình, hệ thống cơ khí mới và thiết bị có hiệu quả sử dụng năng lượng cao được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, việc tái sử dụng vật liệu từ nhà xưởng cũ trong khi các vật liệu mới đều có sẵn tại địa phương giúp giảm đáng kể tác động tiêu cực tới môi trường. Phần mái mới được thiết kế sử dụng đá lát đường xanh đã qua sử dụng và ngoài ra đại đa số cây trồng cho phần mái xanh đều là các cây trồng bản địa, cần ít nước để sinh sống trong khi vẫn đảm bảo cách nhiệt cho công trình.

(Theo Arch Daily)

0 0 1807 30 March, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới March 30, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments