Văn phòng hiệu quả năng lượng của Viện Sức khỏe Tâm thần Singapore
Posted by

Văn phòng hiệu quả năng lượng của Viện Sức khỏe Tâm thần Singapore

Mục tiêu mà các kiến trúc sư hướng tới trong việc thiết kế công trình Viện sức khỏe tâm thần Singapore (IMH) là tạo nên môi trường làm việc hiện đại hướng tới mục đích nâng cao sự hài lòng và dễ chịu trong điều kiện tính chất công việc áp lực cao. Với nhiều không gian riêng biệt sử dụng cho các mục đích thư giãn, giải trí và giao lưu xã hội trong khi vẫn đảm bảo sự kết nối giữa các không gian thông qua các cầu nối, công trình mang lại cho người sử dụng khả năng “tách mình chốc lát” khỏi công việc và tham gia vào các hoạt động “vui chơi” để nạp năng lượng.

54ac83a7e58ece186f000062_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab_02

Hai tòa nhà 4 tầng, kiểu hình kiến trúc mở được kết nối với nhau thông qua cầu nối được bố trí các không gian làm việc, vui chơi khác biệt cho mỗi tầng. Hệ thống lõi thang máy, thang bộ được đặt ở phần góc mỗi toàn nhằm mang lại không gian mở với độ linh động tối đa trong việc bố trí và hoán vị các không gian khác nhau như văn phòng nhân viên cao cấp, khu vực làm việc cho nhân viên …

54ac83d0e58ece00ce00005c_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab-concept-iso

Tại không gian sân bán ngoài trời, các lối đi được thiết kế ngang – dọc đan xen với điểm hội tụ nằm tại lối vào công trình. Điều này mang tới vẻ ngoài sống động cho công trình văn phòng, đồng thời cho thấy tính rộng mở kết nối với không gian thiên nhiên xung quanh. Việc chia nhỏ các hình khối cũng giúp nâng cao hiệu quả cho thiết kế thụ động của công trình, cho phép gió tự nhiên được thông thoáng giữa hai khoảng sân ở hai phía đầu và cuối công trình. Điều kiện vi khí hậu dễ chịu đạt được ngay trong khoảng sân sẽ có sức hút lớn tới nhân viên làm việc trong tòa nhà.

54ac83b0e58ece00ce00005b_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab-concept-section

54ac83fce58ece00ce00005f_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab_08

Công trình có chiều sâu 12 m nên ánh sáng măt trời có thể dễ dàng chiếu vào các khoảng không gian và nội thất trong nhà, qua đó giảm sự phụ thuộc tới các hệ thống trang thiết bị, máy móc; cũng như góp phần tiết kiệm mức tiêu thụ năng lượng trong tương lai lâu dài. Khả năng tiếp nhận ánh sáng tự nhiên cũng thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên bằng cảm nhận gần gũi hơn với thiên nhiên.

54ac83bbe58ecea6f8000059_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab_04

Khối nhà văn phòng được xây dựng bên trên bãi đỗ xe ngầm nhằm tận dụng tối đa không gian nhân tạo có sẵn mà không cần tới việc đào, lấp đất để thi công móng – điều có thể gây ảnh hưởng to lớn tới điều kiện tự nhiên cũng như rất tốn kém. Điều này cho phép dự án được tiến hành xây dựng trong khoảng thời gian ngắn hơn và phần lớn chi phí xây dựng có thể được đầu tư cho những khu vực khác mang lại hiệu quả tích cực hơn cho người sử dụng.

54ac83bde58ece186f000063_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab_03

Ngoài việc được khéo léo xây dựng nổi lên giữa cảnh quan như một ốc đảo thu nhỏ, cây xanh còn được trồng xung quanh công trình và khu vực bãi để xe ngầm nhằm phủ xanh hơn không gian chung của Viện Sức khỏe Tâm thần Singapore.

54ac83a4e58ece00ce00005a_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects__portada_imh_nab_01

Lớp vỏ công trình được thiết kế với cảm hứng hồi sinh từ hình thức thiết kế địa phương (mái dốc ốp gạch nung). Hệ thống màn nhôm được sử dụng với màu sắc tương tự như màu gạch nung có vai trò điều chỉnh khuếch tán ánh sáng tự nhiên cũng như là lớp bảo vệ khỏi ảnh hưởng của mặt trời hướng Tây. Mặt tiền khớp nối này được xây dựng nên như là nét nhận dạng cho công trình cho không chỉ cư dân địa phương mà cả du khách tới tham quan.

54ac83d4e58ece186f000064_new-administration-building-at-institute-of-mental-health-look-architects_imh_nab_05

Khối nhà 4 tầng được xây dựng như hình mẫu trung gian của quá trình phát triển công trình từ một tầng lên tới quy mô cao tầng hơn trong tương lai. Việc bó gọn diện tích xây dựng cho phép khả năng phát triển độc lập của từng phần theo từng giai đoạn, qua đó một phần của khu đất hiện vẫn đang được để trống nhằm phục vụ cho yếu tố cảnh quan cũng như dự phòng cho phát triển trong tương lai. Việc kết hợp hiệu quả giữa công trình mới cùng công trình bãi để xe ngầm giúp giảm thiểu phần cảnh quan bị chiếm chỗ và cho phép có nhiều không gian cây xanh hơn.

(Theo ArchDaily)

0 0 1306 08 January, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới January 8, 2015
0 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments