Vật liệu tre sẽ thay thế Thép?
Posted by

Vật liệu tre sẽ thay thế Thép?

Các nước đang phát triển có nhu cầu bê tông cốt thép lớn nhất khi so sánh với các quốc gia khác, nhưng phần lớn họ lại không có cơ sở vật chất để sản xuất thép đáp ứng được nhu cầu đó. Thay vì chờ đợi nguồn cung từ thị trường toàn cầu vốn bị thống lĩnh bởi các nước phát triển, Phòng thí nghiệm Thành Phố Tương lai của Singapore (Future Cities Laboratory) đề xuất một giải pháp cho tình trạng khan hiếm này: vật liệu tre. Với sự dồi dào, bền vững, và tính đàn hồi của mình, tre có tiềm năng lớn trong tương lai để thay thế lý tưởng cho thép, đặc biệt tại những nơi khó sản xuất nguyên liệu thép.

Trong các thí nghiệm về độ bền, khả năng đàn hồi, tre đã vượt qua hầu hết các vật liệu khác, bao gồm cả thép gia cố. Tre đạt được độ bền tuyệt vời nhờ cấu trúc rỗng, hình ống, tiến hóa qua hàng thiên niên kỉ để chống lại sức gió trong môi trường sống tự nhiên. Cấu trúc nhẹ khiến con người dễ thu hoạch và vận chuyển chúng. Tre cũng rất rẻ bởi chu kì tăng trưởng cực kì nhanh chóng và sự đa dạng. Thực vật tăng trưởng nhanh chóng như vậy đòi hỏi hấp thụ một lượng lớn Co2, nghĩa là việc trồng trọt tre như một vật liệu xây dựng sẽ làm hạn chế biến đổi khí hậu. Do vậy nên chú trọng đầu tư phá triển tre như một vật liệu gia cố.

Tuy nhiên, con người vẫn cần có biện pháp để khắc phục những hạn chế của tre. Dễ co dãn là một trong những hạn chế bị gây ra bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ hấp thụ nước. Chúng cũng khó cứng cáp lâu dài do tác động của nấm và phân hủy sinh học. Một thách thức khác là nhiều quốc gia được hưởng lợi từ việc tập trung vào sản xuất tre đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn lực để phát triển nó.

Phòng thí nghiệm của Singapore hiện đang tiến hành nghiên cứu để tìm ra đầy đủ các ứng dụng tre làm vật liệu xây dựng. Thí nghiệm của họ đã giúp họ giành giải thưởng Zumtobel Group.

Xem thêm tại ĐÂY

0 0 1890 15 October, 2014 Trào lưu công trình xanh thế giới October 15, 2014
1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments