Vẻ đẹp sống động của vật liệu mới có khả năng biến đổi dưới tác động của hơi ẩm
Posted by

Vẻ đẹp sống động của vật liệu mới có khả năng biến đổi dưới tác động của hơi ẩm

Vật liệu “động” hiện vẫn đang nắm giữ trong mình một tiềm năng to lớn cho kiến trúc sư và kĩ sư trong tương lai gần trong việc thiết kế ra những công trình độc đáo có khả năng tương tác với môi trường và với cả con người. Sự phát triển của loại hình vật liệu này cũng hứa hẹn sẽ mang lại những sự thay đổi to lớn trong cách con người ứng xử với công trình và môi trường xây dựng. Hiện nay, vật liệu kính, công nghệ cảm ứng đang có sự phát triển mạnh mẽ với sự ra đời của hàng loạt công nghệ mới mỗi năm, tuy nhiên, những vật liệu này chỉ có khả năng vận hành dưới sự tác động của con người, việc chế tạo ra những loại vật liệu có khả năng tự vận hành vẫn còn là một mảng ít được biết tới. Water Reaction, một dự án nghiên cứu của Chao Chen, sinh viên trường Đại học Nghệ thuật Hoàng Gia chính là nỗ lực để phát triển loại vật liệu mới có khả năng tương tác với điều kiện tự nhiên mà không cần tới tác động của con người.

Không như những hướng tiếp cận với công nghệ cao, ý tưởng của Chen lại xuất phát từ hình ảnh quả thông với lớp vỏ có thể đóng – mở tùy theo điều kiện thời tiết để bảo vệ hạt thông bên trong. Sau đó, với việc quan sát mặt cắt của quả thông, Chen đã nhận ra rằng nó được cấu thành từ hai lớp có độ rỗng, độ xốp khác nhau. Trong điều kiện bị ướt, lớp bên ngoài có khả năng giản nỡ tốt hơn lớp bên trong, qua đó làm cho các vảy bị bẻ cong và đóng lại. Sử dụng vải, một lớp phim mỏng và lớp gỗ ván lạng, Chen đã chế tạo được mô hình hạt mô phỏng được chính nguyên tắc này. Bằng cách sử dụng ván lạng có độ xốp và các sợi có khả năng giản nở dọc theo cách rãnh, Chen sau đó chế tạo chúng thành dạng tấm mỏng với lớp vỏ bên ngoài có khả năng được kéo dài và làm cho vật liệu được bẻ cong khi ướt.

Những tấm độc lập được ghép lại với nhau thành dạng tấm lớn và điều chỉnh thành các dạng kết cấu khác nhau trong công trình có thể tự điều chỉnh theo điều kiện thời tiết, khi trời mưa, kết cấu này sẽ mở rộng và che chắn cho con người trong khi nó sẽ đóng lại dưới điều kiện trời nắng. Mặc dù mới chỉ dừng lại ở quy mô mẫu thử, nếu vật liệu có tính bền vững cao, ý tưởng này có thể được phát triển rộng hơn thành các công trình có quy mô nhỏ như bến xe buýt cho tới toàn bộ tòa nhà, khu phức hợp trong điều kiện ấm; đặc biệt là công trình như bệnh viện cũng có thể tận dụng ưu thế về ánh sáng tự nhiên, thông gió mà vật liệu này có thể mang lại.

Đối với kết cấu dạng thẳng đứng, Chen cho rằng vật liệu này có thể sẽ mang lại cái nhìn mới lạ hơn cho những khu vực có điều kiện thời tiết mưa nhiều. Bằng việc lắp đặt những tấm vật liệu lên trên bề mặt sáng, những ngày mưa có thể trở nên sống động hơn khi nó có thể mở ra những bức tường tương tự như bông hoa với các dải màu sắc độc đáo; mở rộng hơn lên quy mô toàn bộ lớp vỏ công trình có thể mang lại vẻ đẹp sống động cho nó. Thậm chí vật liệu này cũng có thể được ứng dụng trong những việc tưởng chừng như rất nhỏ, ví dụ như đóng vai trò xem xét lúc nào cây cần được tưới nước. Chỉ với một dải nhỏ vật liệu này bên cạnh cây trồng, nó sẽ chỉ ra lúc nào cây của bạn cần được tưới nước.

Hiện nay, hướng phát triển chính của Chen cho đề tài của mình là cải thiện độ bền của vật liệu dưới tác dụng của gió và đồng thời tăng tuổi đời của nó. Với nhiều dự án phát triển thì sẽ ngày càng có nhiều ứng dụng, và việc những ý tưởng như của Chen đang dần trở nên phổ biến, tương lai gần sẽ chứng kiến không gian thành phố trở nên sống động hơn – không chỉ dưới tác động, can thiệp của con người mà từ chính môi trường xung quanh.

Theo Arch Daily

1 0 1192 09 July, 2015 Trào lưu công trình xanh thế giới July 9, 2015
2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Comments